19000 999 84 CS1: 3B Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội CS2: 146 Triệu Việt Vương, Hai Bà Trưng, Hà Nội CS3: 38 Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội CS4: 66 Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội CS5: 35/52 Tô Ngọc Vân, Tây Hồ, Hà Nội Cs6: 69A Xuân Thuỷ, Thảo Điền, Quận 2 Cs7: Đ. Hạ Long Marine, P. Bãi Cháy, TP. Hạ Long Thứ 2 - Chủ Nhật: 6:00 - 22:00
Follow Us

Dragon Fitness

Tìm hiểu về Muay Thái và lý do bạn nên tập Muay Thái

Trong những năm gần đây, Muay Thái là một trong những bộ môn võ thuật được nhiều người biết đến. Đặc biệt hơn, đã có rất nhiều bạn trẻ đã lựa chọn bộ môn này cho việc luyện tập hàng ngày và cải thiện vóc dáng. Hãy cùng Dragon Fitness Center hôm nay tìm hiểu về bộ môn võ thuật truyền thống của Thái Lan và lý do tại sao Muay Thái được ưa chuộng để tập luyện đến vậy.

Lịch sử của Muay Thái

Muay Thái hay còn được gọi với tên gọi là quyền Thái là một bộ môn võ cổ truyền của Thái Lan và trong cuộc sống hiện đại ngày nay môn võ này đã trở thành một môn thể thao phổ thông được nhiều người biết đến. Trong những năm 1500, Muay Thái được biết đến với tên gọi Muay Boran dưới triều đại của quốc vương Naresuan. Tất cả các binh lính dưới trong triều đại Naresuan ngày xưa đều bắt buộc phải tập luyện môn võ này để nâng cao khả năng trận mạc.

Muay Thái là môn võ truyền thống gắn liền với lịch sử của đất nước Thái Lan

Muay Thái là bộ môn võ đặc trưng được kết hợp bởi các đòn tấn công bằng tay, chân, cùi chỏ và khuỷu tay. Các võ sĩ Muay Thái không những sử dụng nhuần nhuyễn các bộ phận trên mà còn luôn có một thân hình rắn chắc, đầy mạnh mẽ. Theo nhiều ghi chép trong các tài liệu lịch sử, Muay Thai được xem như là một trong những thứ ‘vũ khí’ quan trọng của quân đội Thái Lan với các điểm đặc trưng sau:

  • Nắm đấm là thanh kiếm, những cú đá là dao găm.
  • Ống chân và cẳng tay là áo giáp phòng thủ.
  • Khuỷu tay là búa, rìu gây sát thuong hạng nặng.
  • Đầu gối là mũi giáo đâm vào kẻ thù.
  • Vật lộn là một phương thức tiêu diệt kẻ định trong cự ly gần.

Vào đầu thể kỷ 20, Muay Thái đã dần được công nhận như là một môn nghệ thuật, võ cổ truyền dân tộc của người Thái. Cùng với đó, trong năm 2007 Muay Thái đã được tổ chức thi đấu tại đại hội thể thao Đông Nam Á – SEA Games 24 tại tỉnh Nakhon Ratchasima. Tại thời điểm hiện tại, Muay Thái đã dần trở thành một trong những môn võ nổi tiếng được nhiều người lựa chọn tập luyện. Để vinh danh bộ môn võ gắn liền với lịch sử của đất nước, Hoàng Gia Thái Lan đã lấy ngày 17 tháng 3 hàng năm là “ngày võ sĩ” hay còn biết với tên gọi “ngày Quyền thuật quốc gia”.

Môn võ của tinh thần ‘Tôn sư trọng đạo’

Trong Muay Thái, các võ sĩ luôn luôn thể hiện một sự tôn trọng đặc biệt với sư phụ của mình trong mọi trường hợp, hoàn cảnh xảy ra. Trong Muay Thái, sư phụ là những người có trách nhiệm rất lớn trong việc đào tạo, trau dồi, cải thiện kĩ năng chiến đấu cũng như sức mạnh tinh thần cho môn đệ của mình. Cùng với đó, họ cũng phải tạo dựng lòng tin tuyệt đối cho các học trò của mình.

Nghi lễ Wai Kru các võ sĩ Muay Thai thực hiện trước mỗi trận đấu

Trước khi bắt đầu một trận đấu, sư phụ sẽ luôn gửi lời chúc chiến thắng, kèm việc thi đấu an toàn và thuận lợi tới học trò của mình. Ngược lại, các học trò sẽ thực hiện nghi lễ Wai Kru để thể hiện lòng tôn kính đối với sư phụ. Bên cạnh đó, trước mỗi trận đấu đều có một buổi lễ được tổ chức nhằm cầu nguyện cho sự bảo vệ của thần linh đối với hai võ sĩ tham gia trận đấu. Tại Thái Lan, bên cạnh chiến thắng thì danh dự là điều được đặt lên hàng đầu. Bất luận dù thắng hai bại, các võ sĩ luôn thể hiện một sự tôn trọng với đối thủ của mình và cả sư phụ của người đó.

Các lý do nên tập Muay Thái

Là một môn võ cổ truyền lâu đời tại đất nước Thái Lan, Muay Thái đã được rất nhiều người có niềm đam mê về võ thuật tham gia tập luyện để khám phá về môn võ này. Cùng với đó, trong những năm gần đây Muay Thái còn được biết đến là một trong những môn thể thao toàn diện, giúp cho người tập cải thiện và duy trì vóc dáng. Để có cái nhìn rõ nét hơn, hãy cùng Dragon Fitness Center điểm qua những lợi thế trong việc tập luyện Muay Thái đem lại.

Vận động toàn thân

Điểm đặc trưng nhất của Muay Thái chính là việc người tập sẽ phải sử dụng linh hoạt và uyển chuyển mọi bộ phận trên cơ thể từ tay, chân, cho tới cùi chỏ, đầu gối. Do đó, khi tham gia tập luyện bộ môn này, bạn sẽ luôn phải sử dụng hết các bộ phận trên cơ thể mình. Cùng với đó, việc luôn phải sử dụng các đòn đá và đấm cũng sẽ khiến cho người tập bộ môn này có những múi cơ đặc biệt săn chắc ở tay và chân.

Chắc khỏe xương khớp

Theo thời gian, con người chúng ta đều sẽ không tránh được sự lão hóa, ai rồi cũng sẽ có những dấu hiệu yếu đi bởi tuổi tác. Tuy nhiên, không phải là chúng ta không có cách để làm chậm lại quá trình lão hóa. Một trong số những cách hiệu quả nhất chính là tập luyện Muay Thái. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, tập võ Muay Thái thường xuyên sẽ giúp cho người tập tăng mật độ của xương cũng như cải thiện được sự cân bằng của cơ thể.

Trong bộ môn Muay Thái, người tập sẽ luôn phải học cách làm quen với việc sử dụng thường xuyên các đòn đấm và đá. Cùng với đó, vốn dĩ là môn thể theo có tính đối kháng rất cao nên bản thân người tập luyện môn võ này sẽ thường xuyên phải làm quen với những va chạm trong lúc tập luyện, cũng như thi đấu. Do đó, chắc chắn những người thường xuyên tập luyện Muay Thái sẽ có được một hệ xương khớp khỏe mạnh và chắc chắn.

Tăng cường khả năng tự vệ

Đối với các bộ môn võ thuật nói chung, những người tập luyện sẽ luôn được cải thiện khả năng tự vệ trong các trường họp nhất định. Đặc biệt, Muay Thái vốn dĩ là một môn võ thuật từng được các binh lính thời xưa của Thái Lan áp dụng trong chiến đấu. Do đó, các bài tập của Muay Thái đều sẽ giúp cho người tập có những kỹ năng, cần thiết để tự vệ thông qua quá trình luyện tập và rèn luyện. Bên cạnh đó, người tập Muay Thái cũng sẽ nâng cao khả năng phản xạ, khéo léo trước những tình huống bất ngờ có thể xảy đến trong cuộc sống hàng ngày.

Cũng giống với các bộ môn võ thuật khác, Muay Thái giúp người tập nâng cao khả năng tự vệ

Giải tỏa stress và căng thẳng

Trong cuộc sống hàng ngày, sẽ không tránh khỏi được những lúc tâm trạng của mỗi chúng ta bị áp lực bởi Stress và căng thẳng. Để có thể giảm bớt những áp lực trên, tập luyện Muay Thái chính là một trong những phương pháp hữu hiệu. Đầu tiên, trong mỗi buổi tập Muay Thái, người tập luôn phải có được sự tập trung để có được những đòn đánh chính xác và hiệu quả nhất, cũng như né tránh được những đòn tấn công của đối thủ. Ngoài ra, việc giải phóng năng lượng của bản thân thông qua các đòn đánh của mình cũng là một giải pháp hiệu quả để người tập có thể cởi bỏ hết mọi áp lực trong cuộc sống.

Cải thiện vóc dáng,

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, dù bạn là một người mới hay là một người tập lâu năm, trong 1 giờ tập luyện sẽ giúp bạn đốt cháy từ 7-900 calo. Trong mỗi buổi tập Muay Thái, người tập sẽ phải sử dụng hết mọi bộ phận trên cơ thể mình từ các đòn đá, đấm, cùi chỏ, hay đầu đối. Do đó, cơ thể của bạn sẽ luôn được đặt trong tình trạng hoạt động một cách toàn diện với một cường độ cao. Điều này thực sự là cần thiết đối với những ai đang có một kế hoạch để giảm cân và duy trì vóc dáng cho bản thân. Chắc chắn, khi đến với việc tập luyện Muay Thái, người tập ngoài việc có được một vóc dáng mơ ước, sẽ còn có được nền tảng thể lực dồi dào, dẻo dai.

Trong bài viết trên đây, chúng tôi đã giúp các bạn đọc hiểu về bộ môn võ thuật nổi tiếng Muay Thái. Đồng thời Dragon Fitness Center cũng đã chia sẽ những lý do khiến cho bộ môn này hiện đang là một trong những lựa chọn được nhiều người ưa chuộng trên toàn thế giới. Muay Thái không chỉ giúp cho người tập nâng cao sự tự tin, cải thiện kỹ năng tự vệ mà còn giúp cho họ có một cơ thể khỏe mạnh.

Tập luyện Muay Thái tại Dragon Fitness Center là một lựa chọn lý tưởng với đội ngũ HLV chuyên nghiệp

Nếu muốn tìm hiểu thêm về Muay Thái, cùng chế độ dinh dưỡng, và đặc biệt là tìm kiếm một địa điểm tập luyện Muay Thái chuyên nghiệp, các bạn hãy liên hệ trực tiếp cho chúng tôi thông qua:

– Hotline: 1900 099 984

Hoặc gửi tin nhắn trực tiếp qua fanpage:

*Hà Nội:

– CS1: 3B Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng

Fanpage: https://www.facebook.com/dragonfitnessthanhnhan/

– CS2: 146 Triệu Việt Vương, Hai Bà Trưng

Fanpage: https://www.facebook.com/dragonfitnesstrieuvietvuong

– CS3: 38 Quảng An, Tây Hồ

Fanpage: https://www.facebook.com/dragonfitnessquangan

– CS4: 66 Xuân Diệu, Tây Hồ

Fanpage: https://www.facebook.com/dragonfitnessxuandieu

– CS5: 35/52 Tô Ngọc Vân, Tây Hồ

Fanpage: https://www.facebook.com/dragonfitnesstongocvan

*TP. Hồ Chí Minh:

– CS6: 69A Xuân Thủy, Thảo Điền, Quận 2

Fanpage: https://www.facebook.com/dragonfitnessthaodien

* Hạ Long:

– CS7: Đường Hạ Long Marine, P. Bãi Cháy, TP. Hạ Long

Fanpage: https://www.facebook.com/dragonfitnesshalong

ADD COMMENT