7 ĐIỀU CẦN CHUẨN BỊ KHI BƯỚC VÀO TRẬN BOXING ĐỐI KHÁNG

7 ĐIỀU CẦN CHUẨN BỊ KHI BƯỚC VÀO TRẬN BOXING ĐỐI KHÁNG

Thứ năm - 08/09/2022 03:02
Khi bạn bước vào một trận Boxing đối kháng, nếu như bạn xuống khỏi võ đài với kết quả thua thì nguyên nhân một phần do bạn chưa thực sự chuẩn bị tốt. Dưới đây là 7 điều bạn cần chuẩn bị trước khi bước vào mỗi cuộc đấu Quyền Anh.
7 ĐIỀU CẦN CHUẨN BỊ KHI BƯỚC VÀO TRẬN BOXING ĐỐI KHÁNG
7 ĐIỀU CẦN CHUẨN BỊ KHI BƯỚC VÀO TRẬN BOXING ĐỐI KHÁNG

Điều quan trọng khi bạn chuẩn bị đầy đủ bạn sẽ có được sự tự tin và sẵn sàng 100% cho trận Boxing đối kháng đó. Hãy chuẩn bị kỹ 7 điều dưới đây, bạn sẽ không phải còn phải suy nghĩ quá nhiều về việc ai thắng, ai thua, đơn giản, nếu bạn thua thì đó hoàn toàn là do đối thủ mạnh hơn bạn.

1. Học từ những người thầy giỏi nhất
Để chiến thắng được thì bạn cần học hỏi từ những người đã chiến thắng và giỏi. Chỉ những người chiến thắng và trải qua những thăng hoa trong một trận Boxing đối kháng họ mới có đủ kinh nghiệm để dạy bạn. Chính bản thân những người giỏi nhất cũng phải trải qua những giai đoạn như bạn ở thời điểm hiện tại.

Phong cách chiến đấu cũng rất quan trọng, hãy quan sát và theo học những người có phong cách giống bạn. Khi cố gắng học theo hay bắt trước họ thì chắc chắn sẽ có những chiêu bạn có thể áp dụng được vào trận Boxing đối kháng của mình. Nếu có thời gian, hãy đọc một số quyển sách tự truyện về họ, để trở thành một nhà vô địch, hãy biết sống trong cảm giác của họ trước đã.

2. Luyện tập thực sự cố gắng và chăm chỉ
Không có ai là sinh ra đã trở thành một võ sĩ giỏi. Để viết lên những thành tích đáng nể thì họ đã phải trải qua những ngày tập luyện điên cuồng, đổ mồ hôi, nước mắt thậm chí là cả đổ máu. Bạn lười biếng không có nghĩa là đối thủ cũng lười biếng như bạn thậm chí là còn chăm chỉ hơn.

Một trong những bài tập quan trọng nhất đó là luyện tập sức bền cho cơ thể. Dù bạn có kỹ năng tốt đến đâu nhưng thể lực của bạn không cho phép bạn trụ vững quá 3 hiệp đấu thì bạn vẫn sẽ là kẻ thua cuộc. Nếu trước khi bước vào trận Boxing đối kháng mà bạn cảm thấy lo lắng hay sợ hãi, chắc chắn bạn chưa chuẩn bị thực sự kỹ càng. 

3. Boxing đối kháng tốt cần làm chủ kỹ thuật
Các kỹ thuật Boxing cơ bản chỉ bao gồm 4 cú đấm căn bản, kỹ thuật phòng thủ và kỹ thuật footwork. Cách để làm chủ kỹ thuật cho một trận Boxing đối kháng đó là tập đi tập lại nhiều lần. Bạn có thể phải tập một cú đấm cả nghìn lần để biến chúng thành bản năng. Tập luyện nhiều lần có thể giúp bạn nhuần nhuyễn, tăng khả năng phản xạ và ứng phó tình huống. 

4. Phân tích bản thân
Đây là bước cực kỳ quan trọng, boxer luôn phải biết những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân trước khi tham gia vào một trận Boxing đối kháng. Để phân tích bản thân tốt nhất thì boxer nên tự luyện tập Shadow Boxing trước gương để phát hiện ra các lỗi. Nếu bạn có những điểm yếu thì không nên sợ mà thay đổi lối đánh, hãy cố gắng để cải thiện chúng vì bạn không thể đoán chắc được tình huống đó có xảy ra trong thực tế hay không.

5. Tìm hiểu đối thủ
Ông bà ta đã nói: Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng. Phân tích đối thủ là một bước vô cùng quan trọng. Hãy tận dụng tất cả những nguồn mà bạn có thể lượm nhặt đươc để tìm hiểu về người mà bạn phải chiến thắng trong trận Boxing đối kháng đó. Từ việc tìm hiểu đối thủ bạn có thể đoán về được tâm lý, lối đánh hay cách phòng thủ và tấn công để có thể có những chiến thuật phù hợp nhất.

6. Có chế độ ăn uống lành mạnh

Bạn có thể đã nghe về những tai nạn đáng tiếc liên quan đến tính mạng khi các võ sĩ phải ép cân trong quá trình chuẩn bị thi đấu Boxing đối kháng. Thay vì phải ép cân nguy hiểm như thế, bạn hãy chuẩn bị cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh: Uống đủ nước, ăn các thực phẩm giảu Protein, ăn nhiều hoa quả và rau xanh. Sau mỗi buổi luyện tập vất vả bạn có thể tự thưởng cho mình một chiếc burger. 

Trước khi thi đấu, tránh các chất kích thích và những thực phẩm có hại cho sức khỏe. Hãy hạn chế các thực phẩm chức năng nhiều nhất khi có thể nhé. Bạn có thể tham khảo thêm chế độ dinh dưỡng hợp lý dành cho các Boxer  để có một thể hình cân đối và sức khỏe tốt. 

7. Nghỉ ngơi hợp lý 
Tập luyện chăm chỉ nhưng chắc chắn cơ thể bạn cũng cần có đủ thời gian để phục hồi cần thiết. Hãy ngủ đủ giấc từ 6-8 tiếng một ngày và sau mỗi hiệp đấu cần nghỉ ngơi khoảng 15-20′ để các cơ khôi phục năng lượng tránh trường hợp bị chấn thương và co cơ khi tập luyện. 

Tác giả: Dragon Fitness