Bài tập tăng lực đấm cho tay khi ra đòn trong Boxing

Bài tập tăng lực đấm cho tay khi ra đòn trong Boxing

Thứ ba - 06/09/2022 06:15
Cách bài tập tăng lực đấm dưới đây sẽ giúp bạn cho ra được những cú đấm mạnh mẽ nhất và có được nhiều sức mạnh nhất cho đôi cánh tay của bạn. Hãy cùng theo dõi bài viết và thực hiện theo cách hướng dẫn để bạn có được đôi tay như ý mình mong muốn nhé.
Bài tập tăng lực đấm cho tay khi ra đòn trong boxing
Bài tập tăng lực đấm cho tay khi ra đòn trong boxing

Mặc dù phần lớn yếu tố tạo nên một võ sĩ quyền anh hay võ sĩ MMA tuyệt vời là kỹ thuật, tốc độ và sự dẻo dai về tinh thần, nhưng việc có một cú đấm mạnh mẽ cũng không gây hại gì. Bất kể cuộc chiến diễn ra như thế nào, nó có thể chuyển hướng có lợi cho bạn nếu bạn có thể tung ra một cú đấm tàn khốc. Tuy nhiên, nếu bạn không được trời phú cho khả năng đấm bẩm sinh, đừng lo lắng. Vì bạn chỉ cần đưa những bài tập tăng lực đấm dưới đây vào chương trình luyện tập hằng ngày của bạn sẽ giúp bạn cải thiện chúng một cách đáng kể.

1. Bài tập tăng lực đấm cho tay

- Tập với bóng tạ thể lực (Medicine Ball Throw)
Chìa khóa để tạo ra nhiều cú đấm hơn là rèn luyện sự bùng nổ của cánh tay và tăng sức mạnh tạo ra từ các sợi cơ đấm của bạn. Cả hai kỹ thuật dưới đây có thể giúp bạn đạt được điều đó:

Nằm ngửa và ném quả bóng tạ lên cao hết mức có thể, đẩy về phía trước từ ngực. Bắt bóng bằng cả hai tay và lặp lại cho đến khi hết mỏi.

Đứng thẳng trong tư thế đấm bốc, hãy đặt một quả bóng tạ có trọng lượng trung bình vào lòng bàn tay và đẩy về phía trước hết sức có thể. Bạn có thể ném bóng vào tường hoặc nhờ đồng đội đỡ bóng và ném lại cho bạn. Bạn nên làm điều này như thể bạn đang tung một cú đấm vậy.

- Plyometric Push-Up
Tăng sức mạnh và tốc độ sẽ cho phép bạn tiếp xúc khiến đối thủ của bạn chao đảo. Chống đẩy Plyometric có thể hỗ trợ sức mạnh và tốc độ bằng cách rèn luyện sức mạnh của cánh tay, vai và ngực. Đây là tất cả các bộ phận của cơ thể ảnh hưởng đến lực đấm. 

Ở tư thế chống đẩy tiêu chuẩn, hãy hạ xuống như bình thường nhưng khi bạn vươn lên, hãy thả lỏng người lên để hai tay nhấc lên khỏi mặt đất.

Để có được kết quả cao nhất, hãy đảm bảo cơ và mông của bạn luôn căng trong suốt quá trình thực hiện.

Một biến thể nhỏ của bài tập là vỗ tay giữa không trung hoặc chống vào ngực sau khi bạn đẩy khỏi sàn.

- Tập với bao nặng
Bao nặng là yếu tố tập luyện rất cần thiết và quan trọng vì vậy hãy đeo găng tay bao của bạn và làm quen với bao nặng đây là cách tập sức mạnh cho đôi tay.

Trong khoảng thời gian mười giây, hãy cố gắng đánh hết sức bạn có thể bằng cách sử dụng bất kỳ sự kết hợp nào của thẳng, móc,... Sau đó, trong 10-15 giây, thực hiện thời gian nghỉ ngơi tích cực của các động tác đạp nhẹ và động tác chân trước và tăng dần lên trong 10 giây nữa. Thực hiện các hiệp này trong ba phút, nghỉ khoảng một phút giữa các hiệp.

- Shadowboxing
Shadowboxing rất tốt để tăng lực đấm vì nó buộc bạn phải tập trung vào kỹ thuật và thực hiện đúng cách. Kỹ năng của bạn càng tốt, bạn sẽ thực hiện các cú đấm của mình hiệu quả hơn. Điều này thể hiện rằng nhiều sức mạnh bạn đã phát triển trong cơ bắp của bạn sẽ dồn lại ở đầu găng tay của bạn.

Với sự giám sát của huấn luyện viên hoặc bạn đấm bốc hay tập bóng trước gương và chú ý kỹ vào kỹ thuật và cách bạn tung cú đấm. Bài tập cũng sẽ rèn luyện khả năng phòng thủ, chuyển động đầu và động tác chân để bạn trở thành một võ sĩ toàn diện tốt hơn. Đây là một trong những lý do mà Shadowboxing là một phần cơ bản của bất kỳ chương trình đào tạo quyền anh nào.

- Squat kết hợp
Squats với quả bóng tạ

Cho dù bạn đang tập luyện cho quyền anh hay MMA, hãy yên tâm rằng phần lớn lực đấm của bạn đến từ đôi chân của bạn. Thực hiện các động tác squat với bóng tạ sẽ giúp bạn có cơ địa vững chắc hơn để tập luyện.

Kết hợp Squats và Lunges
Vì các bài tập squat đầy đủ có thể tăng thêm trọng lượng và buộc bạn phải tăng một hạng cân và lunges tái tạo lại các kiểu chuyển động thường được sử dụng trong võ đài. Kết hợp squat và lunges tách đôi là một lựa chọn tốt cho các vận động viên hiệu quả.

2. Bài tập tăng tốc độ đấm
Bài tập tăng tốc hay cách luyện tốc độ ra đòn rất quan trọng đối với một người tập và thi đấu boxing. Dưới đây là những cách được gợi ý cho bạn để cải thiện tốc độ khiến đối phương khó lòng mà tránh thoát được:

- Tập đấm bốc bằng bao nặng: Ngoài việc tăng sức mạnh cho các cú đấm của bạn, còn tồn tại một bài tập luyện cụ thể cho phép bạn cải thiện tốc độ đấm với một chiếc túi nặng. Hẳn nó đã trở nên quá quen thuộc với cuộc sống tập luyện thường ngày của bạn.

- Thực hiện nhảy dây chạy nước rút: Nhảy dây chạy nước rút sẽ giúp phát triển các cơ dùng cho những cú đấm nhanh là những sợi cơ co giật nhanh nằm ở lưng trên và vai của bạn.

- Sử dụng tạ tay trong quá trình tập luyện: Trọng lượng tay sẽ tăng thêm lực cản cho tốc độ của bạn, sử dụng tạ tay sẽ làm tăng tốc độ của cú đấm sau khi bạn bỏ tạ tay. Phương pháp này cũng sẽ giúp tăng cường cơ bắp ở lưng trên và vai của bạn.

- Sử dụng túi tốc độ để giúp cải thiện thời gian của các cú đấm của bạn và tốc độ của chúng. Túi tốc độ cũng sẽ hoạt động các sợi cơ co giật nhanh nằm ở vùng lưng trên và vai của bạn.

- Thực hành các bài tập phản xạ: Bạn có thể phát triển tốc độ bằng cách thực hiện các kỹ thuật huấn luyện cho phép bạn chuyển ngay lập tức từ tư thế thoải mái sang tư thế chiến đấu.

Hy vọng cách bài tập tăng lực đấm trên đây có thể giúp bạn cải thiện cũng như phát triển sự linh hoạt và sức mạnh cho đôi tay của bạn. Kỹ thuật là rất quan trọng và bạn cũng cần phải chú ý đến tốc độ, sự dẻo dai về tinh thần và một cú đấm mạnh mẽ knock out đối phương là điều tuyệt vời nhất trong boxing.

Tác giả: Dragon Fitness