Nguyên nhân đau cổ tay khi tập Boxing? Cách tăng sức mạnh cổ tay

Nguyên nhân đau cổ tay khi tập Boxing? Cách tăng sức mạnh cổ tay

Thứ năm - 16/02/2023 23:17
Boxing là 1 môn võ mang tính chất đối kháng cao. Vậy nên nó luôn tiềm ẩn những khả năng chấn thương từ trong tập luyện tới việc thi đấu. Chấn thương phổ biến hay gặp phải đó chính là chấn thương cổ tay. Từ những người mới tập hay kể cả những võ sĩ chuyên nghiệp cũng dễ mắc phải chấn thương này. Vậy thì tập boxing đau cổ tay là do đâu? Dragon Fitness sẽ cùng bạn đi tìm hiểu câu trả lời ngay dưới bài viết này.

Tập boxing đau cổ tay là do đâu?

Tập boxing đau cổ tay do không khởi động kĩ trước khi đấm boxing

Không chỉ những người có cổ tay yếu mới bị dính chấn thương này, ngay cả những võ sĩ có cổ tay khoẻ mạnh nếu như mắc phải sai lầm thì vẫn sẽ bị chấn thương cổ tay như thường. Tập boxing bị đau cổ tay là do:

 • Không khởi động kĩ trước khi đấm boxing.
 • Đấm hoặc phòng thủ sai kỹ thuật.
 • Thiếu các trang bị bảo hộ quan trọng như: găng tay boxing, băng đa,…
 • Chế độ tập luyện với cường độ cao trong khoảng thời gian dài. Từ đó làm cho khớp cổ tay không chịu đựng được và dẫn tới bị tổn thương.

 

Giải pháp tạm thời khi tập boxing đau cổ tay

Tập boxing đau cổ tay nên nghỉ ngơi: Khi tập boxing đau cổ tay, bạn nên để cho cổ tay nghỉ ngơi ít nhất 2 ngày (48 tiếng) để cho các khớp xương, gân và cơ tay được thư giãn. Ngoài ra, nghỉ ngơi sẽ giúp bạn làm dịu cơn đau và tạo điều kiện giúp cho vết thương được phục hồi.

Tập boxing bị đau cổ tay nên nâng cao cổ tay hơn tim: Khi bạn nằm nghỉ ngơi, hãy đặt 1 chiếc gối bên dưới để cổ tay được nâng cao hơn tim. Biện pháp này sẽ giúp bạn hạn chế, giảm tình trang bầm tím, giảm đau và giảm sưng hiệu quả.

Tập boxing đau cổ tay nên chườm đá vào cổ tay

Thiết kế chưa có tên (16)
Chườm đá lạnh 2 – 3 ngày để giảm đau
 

Sau khi bị chấn thương cổ tay, các bạn có thể dùng khăn mỏng bọc 3 – 4 viên đá lạnh để chườm. Bạn nên chườm đá trong 20 phút/1 lần và 1 lần/4 giờ. Hãy thực hiện liên tục 2 – 3 ngày cho đến khi cơn đau ở cổ tay được giảm xuống.

Tập boxing bị đau cổ tay nên quấn băng ép

 

z4087283475645 fdc1d339036144c4e347ee2ddbf3b127
Dùng băng ép khi tập boxing đau cổ tay giúp nhanh lành chấn thương

Khi tập boxing đau cổ tay, bạn có thể dùng băng ép quanh cổ tay. Biện pháp này sẽ giúp cổ định cổ tay và hạn chế bị tác động từ bên ngoài. Đồng thời nó sẽ giúp giảm đau và tạo điều kiện tự chữa lành cho cổ tay.

Nếu như bạn bị đau quá thì hãy tới ngay các bác sỹ chuyên khoa để thăm khám và chữa trị nhé.

 

Cách tránh tập boxing đau cổ tay

Sử dụng đồ bảo hộ

Đồ bảo hộ nhằm tránh gây ra các vết thương cho võ sĩ khi đấm boxing. Đây là cách tốt nhất để phòng tránh chấn thương trực tiếp. Đồ bảo hộ được ví như là các lớp giáp hiệu quả để bảo vệ các võ sĩ trước những chấn thương nguy hiểm. Trước khi bước vào tập boxing, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn đồ bảo hộ cho mình. Đồ bảo hộ tay sẽ bao gồm:

 • Băng đa: đây là 1 loại dây vải quấn quanh các khớp và cổ tay. Nó sẽ giúp hỗ trợ khi luyện tập và thi đấu boxing. Băng đa sẽ ôm khít phần khớp các ngón tay nên sẽ tránh bị gãy xương, bong gân và đau khớp cổ tay. Hãy quấn băng đa đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Găng tay boxing: đây là dụng cụ giúp chúng ta vừa tăng lực đấm, vừa giảm đi các chấn thương ở khớp tay. Bạn nên chọn những loại găng tay vừa vặn với kích thước tay và có lớp đệm dày. Nó sẽ giúp bạn tạo ra lực đấm tốt nhất và tạo độ an toàn cho bạn.

 

Đấm đúng kỹ thuật

 

Tất nhiện, đấm đúng kỹ thuật là điều tất yếu mà chúng ta cần phải làm. Những cú đấm sai kỹ thuật lâu dần sẽ trở thành thói quen khó sửa. Nó còn làm chúng ta dính phải những chấn thương ngay lập tức. Vì thế, người mới tập boxing hãy học thật tốt những cú đấm cơ bản nhất như: uppercut, jab,.. rồi mới bắt đầu tập đấm bao cát. Hãy chú ý kiểm soát lực đấm của mình trong quá trình luyện tập để tránh chấn thương.

 

Lựa chọn túi đấm bốc phù hợp

 

Thiết kế chưa có tên (17)
Người mới tập nên chọn túi đấm mềm hoặc làm bằng nhựa vinyl

Sử dụng một túi đấm chất lượng cao hơn có thể giúp bảo vệ tay bạn khỏi bị thương. Có hai điểm chính cần cân nhắc khi nghĩ đến việc bảo vệ bàn tay:

 • Bao đấm cứng như thế nào?
 • Nó được bao phủ bằng vật liệu gì?

Đối với những người mới bắt đầu, tốt hơn là nên có một chiếc túi mềm hơn được bọc bằng da hoặc nhựa vinyl. Những chiếc túi cứng và nặng hơn có thể là lựa chọn tốt hơn cho những võ sĩ boxing cao cấp hơn. Túi có kết cấu thường chỉ là một giải pháp thay thế rẻ hơn. Chúng thường không mang lại nhiều giá trị cho việc xây dựng túi cũng như việc đào tạo võ sĩ sử dụng nó.

 

Cách tăng cường sức mạnh cổ tay cho người tập boxing

Các võ sĩ sử dụng nhiều phương pháp tập luyện khác nhau để đạt được thành tích tốt nhất. Tăng cường sức mạnh cho cổ tay là một yếu tố vô cùng quan trọng trong boxing. Nhiều phương pháp tăng cường sức mạnh cổ tay hiệu quả nhất cũng sẽ xây dựng sức mạnh tổng thể. Dưới đây là một số bài tập luyện cổ tay với tạ để bạn tham khảo.

Bài tập ngồi gập cổ tay với tạ đơn

Thiết kế chưa có tên (18)
Tăng sức mạnh cổ tay bằng bài tập ngồi gập cổ tay với tạ đơn
 • Bước 1: mỗi tay cầm 1 cái tạ đơn và ngồi thẳng lưng ở trên ghế tập. Phần cẳng tay đặt lên đùi và lòng bàn tay cầm tạ hướng lên trên. Để phần cổ tay vượt ra ngoài đầu gối.
 • Bước 2: hít vào, đồng thời cổ tay ngửa xuống.
 • Bước 3: giữ động tác khoảng tầm 1 – 2 giây sau đó gập lại cổ tay lên cao, đồng thời thở ra.

Lưu ý: khi ngửa cổ tay xuống thì bạn hãy mở rộng các ngón tay ra để cho tạ lăn xuống ngón tay. Sau đó, khi gập cổ tay lên thì hãy nắm chắc tạ và nâng lên.

 

Ngồi cuộn cổ tay ngược với tạ đòn

Thiết kế chưa có tên (19)
Tăng sức mạnh cổ tay bằng bài tập ngồi cuộn ngược cổ tay với tạ đòn
 • Bước 1: lựa chọn cho mình mức tạ phù hợp và ngồi thẳng lưng lên ghế. Phần cẳng tay đặt lên đùi và lòng bàn tay cầm tạ hướng xuống dưới. Để phần cổ tay vượt ra ngoài đầu gối.
 • Bước 2: cuộn cổ tay ngược lên trên. Giữ lưng và cẳng tay cố định. Dừng cổ tay tại vị trí cao nhất khoảng 1 – 2 giây.
 • Bước 3: hạ tay từ từ về vị trí ban đầu.

 

Chống đẩy trên đốt ngón tay

Thiết kế chưa có tên (20)
Tăng sức mạnh cổ tay bằng bài tập chống đẩy nắm tay
 • Bước 1: 2 tay chống thẳng lên thảm nhưng nắm chắc tay lại và chống bằng ngón tay.
 • Bước 2: 2 tay mở rộng hơn vai. 2 mũi chân chống lên sàn sao cho chân, mông, vai tạo thành 1 đường thẳng.
 • Bước 3: mở rộng khuỷu tay và tử tử hạ thấp người xuống. Cánh tay và cẳng tay tạo với nhau 1 góc 90 độ. Siết chặt cơ bụng và cơ mông.
 • Bước 4: hạ người cho đến khi ngực gần chạm sàn thì đẩy lại người về vị trí ban đầu.

 

Lưu ý khi tập cổ tay

 • Khởi động thật kỹ bằng các động tác xoay khớp cổ tay trước khi thực hiện các bài tập.
 • Bạn có thể quấn cổ tay khi tập các bài tập tạ này để đảm bảo an toàn cho các khớp cổ tay .

 

Trên đây, Dragon Fitness đã cùng các bạn đi trả lời cho câu hỏi Tập boxing đau cổ tay là do đâuvà cách tăng cường sức mạnh cổ tay. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn để tránh khỏi chấn thương cổ tay và các chấn thương khác.

Tác giả: Thu Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn