5 lý do khiến bạn nên bổ sung tập luyện kháng lực vào bài tập

5 lý do khiến các bài tập luyện kháng lực nên nằm trong thói quen tập luyện của bạn

Chủ nhật - 05/02/2023 21:52
Mặc dù bạn có thể thích các bài tập tim mạch hơn như đi bộ, chạy, bơi lội hoặc đạp xe, nhưng bạn có thể muốn coi việc tập luyện kháng lực như một hoạt động bổ sung cho thói quen tập thể dục của mình. Rèn luyện kháng lực mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể và giúp bạn xây dựng cơ bắp, giúp bạn thực hiện các công việc hàng ngày dễ dàng hơn.

Trên thực tế, một số người thích tập các bài tập kháng lực. Bạn chỉ cần di chuyển tay chân của mình chống lại bất kỳ hình thức kháng cự nào như trọng lượng cơ thể của chính bạn. Nếu muốn đa dạng hơn hoặc thậm chí là thử thách một chút, bạn cũng có thể thử dùng dây kháng lực, tạ tự do hoặc thiết bị treo…

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào bạn có thể hưởng lợi từ việc rèn luyện kháng lực, hãy đọc tiếp. Dưới đây là năm lý do bạn có thể thấy tác động tích cực từ việc rèn luyện sức mạnh cơ. Và 5 lý do khiến các bài tập luyện kháng lực nên nằm trong thói quen tập luyện của bạn.

 

Tập luyện kháng lực là gì?

Tập luyện kháng lực hay resistance training là cách rèn luyện sức mạnh cơ bắp dựa trên chính sức nặng của cơ thể hay vật nặng khác.

Tập luyện kháng lực có rất nhiều cách tập như tập với dây kháng lực; máy cáp kéo hay đơn giản hơn là tập luyện với tạ

z4087217773451 8456240ddfa234412f80f4ba4dfff8e1
Tập luyện kháng lực với tạ

 

5 tác động tích cực mà tập luyện kháng lực sẽ mang đến cho người tập

5 lý do khiến bạn nên đưa các tập kháng lực vào danh sách các bài tập hàng ngày

Tác động tích cực để tập kháng lực
Các tác động tích cực để tập luyện kháng lực

1. Xây dựng sức mạnh cơ bắp và cải thiện tính linh hoạt

Hầu hết mọi người nghĩ rằng tập luyện kháng lực sẽ chỉ xây dựng sức mạnh cơ bắp, tăng kích thước và độ nét của cơ bắp. Nhưng ít người nhận ra, tác động của việc xây dựng sức mạnh cơ bắp đối với cuộc sống hàng ngày của bạn. Trên thực tế, bạn sử dụng cơ bắp của mình trong mọi hoạt động. Từ leo cầu thang đến chơi con bạn .

Tuy nhiên, những người trưởng thành không tập thể dục có thể bị mất khối lượng cơ bắp từ 3% đến 8% mỗi 10 năm. Cùng với sự tích tụ mỡ trong cơ thể và quá trình trao đổi chất chậm lại. Tình trạng mất cơ này cuối cùng có thể khiến bạn khó thực hiện các công việc hàng ngày như mở lọ hay mang vác đồ.

Cách tốt nhất để giải quyết tình trạng mất sức này là tăng cường sức mạnh. Tham gia vào một chương trình rèn luyện sức mạnh là ý kiến tuyệt vời. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy chỉ trong 10 tuần tập luyện sức mạnh cơ bắp; có thể cải thiện hoạt động thể chất, khả năng kiểm soát chuyển động. Kèm theo đó còn có, tốc độ đi bộ và khả năng hoạt động độc lập…

Chỉ trong 10 tuần tập luyện cơ bắp bạn có thể cải thiện các hoạt động thể chất

Rèn luyện cơ bắp cũng có tác động đến tính linh hoạt. Bạn sẽ không chỉ nhận thấy phạm vi chuyển động  của mình tăng lên mà còn cho phép bạn phát triển khả năng vận động cao hơn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người có cơ bắp yếu; hay những người có xu hướng kém linh hoạt.

Rèn luyện cơ bắp
Rèn luyện cơ bắp

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh

Khi hầu hết mọi người nghĩ về sức khỏe tim mạch hoặc giảm nguy cơ mắc bệnh, họ nghĩ đến các bài tập tim mạch. Nhưng rèn luyện sức đề kháng đóng một vai trò trong việc giảm nguy cơ phát triển một số bệnh như tiểu đường và bệnh tim mạch.

Nó cũng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy nâng tạ khoảng 1 giờ mỗi tuần có thể giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ từ 40% đến 70%. Nghiên cứu tương tự cho thấy những người tham gia tập luyện 1 giờ mỗi tuần; cũng có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa thấp hơn 29% và nguy cơ phát triển cholesterol cao thấp hơn 32%.

Lợi ích thứ 2 bạn nhận được chính là các lợi ích về sức khỏe

Cải thiện sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh
Giảm nguy cơ mắc bệnh

Trong khi đó, một đánh giá về tác dụng chữa bệnh của việc rèn luyện sức đề kháng cho thấy rằng việc tập tạ cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách giảm tỷ lệ mỡ trong cơ thể, tăng mật độ chất vận chuyển glucose (một loại protein màng vận chuyển glucose) và cải thiện độ nhạy insulin. Đánh giá cũng nói rằng rèn luyện sức mạnh có thể làm giảm huyết áp khi nghỉ ngơi, giảm LDL, cholesterol xấu và tăng HDL, cholesterol tốt.

 

3. Cải thiện sự cân bằng và mật độ xương

Khi tham gia tập luyện sức đề kháng, bạn không chỉ cải thiện khả năng giữ thăng bằng và tư thế mà còn tăng mật độ xương. Những cải tiến này đặc biệt quan trọng vì chúng có thể giúp ngăn ngừa chấn thương và đau mãn tính. Chúng cũng quan trọng khi bạn già đi.

Các bài tập luyện kháng lực giúp cải thiện sự cân bằng và mật độ xương

Cải thiện mật độ xương
Cân bằng mật độ xương

Trong một nghiên cứu về cải thiện sự cân bằng, 50 người cao niên được chỉ định vào một nhóm đào tạo hoặc kiểm soát. Một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát đã so sánh việc tăng cường chức năng tập thể dục và giữ thăng bằng bằng cách cho nhóm tập luyện thực hiện các bài tập duỗi chân và gập người trong suốt thời gian 12 tuần. Kết quả cho thấy nhóm tập luyện đã cải thiện đáng kể khả năng giữ thăng bằng so với ban đầu.

Huấn luyện sức đề kháng cũng có thể có tác động tích cực đến sức mạnh và mật độ xương của bạn. Theo nghiên cứu cho thấy, chỉ sau 12 tuần tập luyện sức mạnh với squats; đã làm tăng mật độ xương của cột sống dưới và xương đùi lần lượt là 2,9% và 4,9%.

 

4. Quản lý cân nặng và tăng cường trao đổi chất

Tăng cân thường được coi là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa. Nhưng rèn luyện sức đề kháng có thể giảm tăng cân cũng như giúp bạn kiểm soát cân nặng. Trên thực tế, khi xem xét tác động của việc rèn luyện sức mạnh, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 10 tuần tập luyện sức đề kháng có thể giảm gần 4 pound trọng lượng và tăng tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi của bạn lên 7%.

Sự tăng cường trao đổi chất này đến từ việc xây dựng cơ bắp; làm tăng tốc độ trao đổi chất của bạn. Ngoài ra, cơ bắp có xu hướng trao đổi chất hiệu quả hơn chất béo trong cơ thể. Vì vậy, thay thế chất béo trong cơ thể bằng cơ bắp cho phép bạn đốt cháy nhiều calo hơn khi nghỉ ngơi.

Nhưng những lợi ích không kết thúc ở đó. Huấn luyện sức đề kháng cũng làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn lên 72 giờ sau khi bạn hoàn thành. bài tập của bạn. Điều này có nghĩa là bạn vẫn đang đốt cháy calo hàng giờ và đôi khi thậm chí vài ngày sau khi tập luyện.

 

5. Cải thiện sức khỏe tâm thần

Huấn luyện sức đề kháng cũng có thể có tác động tích cực đến sức khỏe tâm thần. Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị trầm cảm nhẹ đến trung bình tham gia tập luyện các bài tập cơ bắp hai lần mỗi tuần; đã giảm các triệu chứng so với những người không tham gia tập luyện.

Cải thiện tâm trạng
Cải thiện sức khỏe tâm thần
Rèn luyện sức mạnh cũng có thể giúp tăng tự tin. Nó cũng thúc đẩy giải phóng endorphin cải thiện tâm trạng. Nó đóng vai trò trong việc cải thiện tâm trạng và làm bạn thấy tích cực hơn.

Tác giả: Thu Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn