Bật mí cách để bắt đầu tập thể dục buổi sáng không làm bạn khó chịu

Bật mí cách để bắt đầu tập thể dục buổi sáng không làm bạn khó chịu

Thứ tư - 01/03/2023 20:44
Tập thể dục thể thao là một trong những hoạt động thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày. Việc tập luyện thường xuyên mang lại những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Việc tập thể dục vào buổi sáng sẽ mang lại tác dụng tốt nhất cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người thường không thể dậy sớm vào buổi sáng để tập luyện. Dragon Fitness sẽ chia sẻ cách để bắt đầu tập thể dục buổi sáng mà không làm bạn khó chịu. Chắc chắn những cách trên sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề mà bạn đang đau đầu.

Lập kế hoạch tập luyện

Để công việc không bị lộn xộn, chồng chéo bạn cần có kế hoạch tập luyện cho bản thân. Hãy nghĩ về những công việc bạn phải hoàn thành trong buổi sáng. Ví dụ như việc đưa con đến trường hoặc đến văn phòng đúng giờ. Thay vì sợ trễ, bạn đặt báo thức dậy sớm hơn 20-30 phút để có thời gian tập luyện. Ví dụ như có thể check email ngay sau khi thức dậy, hoặc phơi quần áo từ tối hôm trước,… Như vậy, sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian cho sáng hôm sau.

Khi đã lên kế hoạch cụ thể, thì bạn nên nghiêm túc thực hiện đặn hàng ngày. Nó vừa giúp rèn được tính kỷ luật, mà vừa giúp cho bạn kiểm soát tốt kịch trình công việc và không làm phí hoài thời gian. Nếu mỗi ngày bạn đều tập luyện đầy đủ thì không bao lâu nữa, bạn sẽ có một cơ thể săn chắc, gọn gàng và khoẻ mạnh. Đặc biệt, tình trạng chuột rút sẽ khó có thể “ghé thăm” bạn. Vì vậy, hãy lập cho mình bản kế hoạch thật chi tiết bạn nhé!

 

Hãy thức dậy sớm hơn

Một ngày có 24h, mọi tế bào trong cơ thể hoạt động liên tục kể cả khi chúng ta ngủ hay thức. Chu kỳ này diễn ra liên tục để điều chỉnh thân nhiệt, cảm giác và các hormone,… Để việc tập luyện vào buổi sáng không ảnh hưởng đến lịch trình công việc của bạn, thì chúng ta cần thay đổi một chút về giờ giấc đi ngủ. Khi thay đổi giờ ngủ thì “đồng hồ sinh học ” cũng được điều chỉnh theo để có thể phù hợp với cơ thể. Đây cũng là mục tiêu lớn để thay đổi bản thân, tạo nên thói quen để bạn có thể dậy sớm và có thời gian tập thể dục vào mỗi buổi sáng.

 

Khi bạn mới bắt đầu thay đổi, cơ thể sẽ tiết một lượng lớn hormone cortisol giúp đánh thức bạn sau giấc ngủ dài từ đêm đến sáng. Tuy nhiên, một vài ngày đầu, bạn đổi giờ thức giấc từ 7h thành 5h30, thì mức cortisol tiết ra sẽ không đủ cao, bạn sẽ gặp chút khó khăn khi chưa thích nghi kịp với việc dậy sớm hơn ngày thường.

Vì ban ngày bạn dậy sớm, nên ban đêm bạn cũng cần đi ngủ sớm hơn để quá trình trao đổi chất không bị gián đoạn. Vì vậy, chuẩn bị cho giấc ngủ sớm vào buổi đêm cũng rất quan trọng. Thay vì trước 12h đêm bạn mới đi ngủ, thì hãy đi ngủ sớm từ 11h30, rồi hôm tiếp theo giảm dần còn 11h. Những ngày sau đó, cố gắng giữ thói quen ngủ đúng giờ để có thể giữ được sức khoẻ tốt nhất.

 

Đặt ra mục tiêu thực tế

Khi có kế hoạch và lịch trình cụ thể, hãy nghĩ đến những thuận lợi, khó khăn sẽ gặp phải. Ví dụ, vào mùa hè thì cần sắm cho bản thân những bộ thể dục cho chất liệu thấm mồ hôi, thoáng mát. Còn mùa đông thì cần có những bộ ấm áp hơn để cơ thể không bị sốc nhiệt. Lúc mới đầu chúng ta cần giảm tần suất tập từ từ, sau tăng dần lên cơ thể sẽ thích nghi dần. Mới đầu, bạn nên thử sức mình bằng việc chạy bộ nhẹ nhàng trong 20-30 phút vào mỗi buổi sáng để co giãn các cơ, tránh tập luyện quá sức gây căng cơ, hoặc bị chuột rút.

 

Rèn luyện thói quen

Việc bạn thường xuyên tập thể dục sẽ giúp bạn hình thành thói quen. Sau này, mỗi ngày não bộ sẽ ghi nhớ và nhắc nhở bạn tập luyện. Theo khoa học thì đây chính  là phản xạ có điều kiện. Tuy nhiên chỉ cần 3 – 4 ngày bạn không tiếp tục hoạt động sẽ làm mất thói quen đó. Não bộ sẽ thay đổi do thói quen đó không còn thực hiện mỗi ngày. Theo nghiên cứu trong năm 2009 mọi người sẽ mất từ 18–250 ngày để thích nghi thói quen mới.

Việc duy trì thói quen này không quá khó khăn. Tuy nhiên, bạn không được nóng vội vì những thói quen vận động cơ thể sẽ không thể bền vững. Nếu bạn có những cảm xúc tiêu cực hoặc sâu trong tiềm thức có rào cản. Thay vì gượng ép bản thân bắt buộc phải tập thể dục. Hãy kiếm tìm cho mình một lý do chính đáng để bắt đầu tập thể dục buổi sáng. Bạn nên tìm hiểu những cách tập thú vị bởi chúng có thể làm bạn hứng thú tập luyện.

Tác giả: Thu Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn