Tác dụng, cách dùng, cách chọn đai lưng tập Gym cho nam, nữ

Tác dụng, cách dùng, cách chọn đai lưng tập Gym cho nam, nữ

Thứ hai - 05/09/2022 06:07
Đai lưng tập Gym là một thiết bị hỗ trợ bảo vệ cột sống, ổn định tư thế để bạn có thể thực hiện các bài tập nâng tạ nặng đúng cách hơn, tránh chấn thương. Do đó, thiết bị này ngày càng trở nên phổ biến.
Tác dụng, cách dùng, cách chọn đai lưng tập Gym cho nam, nữ
Tác dụng, cách dùng, cách chọn đai lưng tập Gym cho nam, nữ

Đeo đai tập Gym từng được giới hạn trong cử tạ Olympic và các cuộc thi thể hình. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ngay cả những người tập nâng tạ ở phòng Gym bình thường thuộc các cấp độ kỹ năng và kinh nghiệm khác nhau cũng đang đeo đai tập Gym. Nhưng đai tạ có hữu ích và thực sự cần thiết không. Cùng Dragon Fitness tìm hiểu qua bài viết sau đây. 

1. Đai lưng tập Gym có tác dụng gì?

Đeo đai lưng khi tập tạ có 2 tác dụng chính như được liệt kê sau đây.

Tác dụng của đai lưng tập Gym giúp ngăn chấn thương lưng

Đai lưng làm giảm căng thẳng lưng dưới bằng cách tăng áp lực trong ổ bụng. Áp lực tăng lên có thể làm giảm lực nén lưng dưới mà người nâng phải trải qua trong quá trình tập tạ. Nhờ đó, hỗ trợ sức mạnh cho lưng dưới.

Đeo đai lưng cũng giúp người nâng nhận thức rõ hơn về vị trí của lưng. Cảm giác vật lý của dây đai áp vào da sẽ thúc đẩy người nâng cân nhắc vị trí lưng của họ và những cơ nào phải được kích hoạt để duy trì tư thế nâng tạ chuẩn nhất.

Đai tập Gym còn tạo thành một bức tường cứng xung quanh thân dưới, kết nối khung xương sườn với hông. Điều này không chỉ hạn chế chuyển động của lưng mà còn ngăn ngừa tình trạng cong và vặn người sang một bên. Nhờ đó, ngăn ngừa chấn thương cho lưng dưới.

Dây đai lưng tập Gym giúp người tập hiệu quả hơn 

Có được một tư thế chuẩn hơn đồng nghĩa với việc bạn tập đúng hơn, hiệu quả hơn. Một số người tập cho biết họ cảm thấy an toàn và tự tin hơn khi đeo đai tập Gym. Điều này góp phần một chút vào việc tăng hiệu suất tập Gym.

2. Tác hại của việc đeo đai bảo vệ lưng tập Gym là gì?

Không có tác dụng với một số loại bài tập

Sử dụng đai tập Gym không cần thiết trong các loại bài tập mà cột sống không phải chống lại sức nặng. Ví dụ, việc sử dụng đai lưng sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất của các bài tập như ngồi kéo cáp. Đai cũng có ít hoặc không ảnh hưởng đến bài tập với tạ nhẹ.

Đeo đai tập Gym thời gian dài làm tăng huyết áp

Tuy nhiên, sử dụng đai đeo bảo vệ lưng có thể làm tăng huyết áp trong thời gian dài, ngay cả khi thực hiện các bài tập khá nhẹ nhàng hoặc hoạt động thể dục nhịp điệu. Những người nâng tạ mắc bệnh tim và các vấn đề về huyết áp nên thận trọng khi đeo đai quá chặt trong thời gian dài. Vì huyết áp tăng thời gian dài hoàn toàn không tốt cho tình trạng sức khỏe của bạn.

Giảm sức mạnh của cơ cốt lõi

Thường xuyên đeo đai lưng tập Gym cũng có thể khiến cơ cốt lõi giảm phát triển sức mạnh. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mức độ hoạt động của cơ ở cơ bụng thấp hơn khi một người đeo đai trong khi nâng tạ. Các cơ có nhiệm vụ giữ ổn định vùng bụng bị ức chế khi sử dụng đai lưng, điều này có thể dẫn đến cơ bụng yếu hơn về lâu dài. 

Cơ bụng khỏe rất quan trọng trong việc duy trì sự ổn định của cơ thể trong trường hợp không có đai hỗ trợ.

Tóm lại, điều quan trọng là không quá phụ thuộc vào đai trong khi tập luyện mà chỉ sử dụng khi chỉ thực sự cần thiết, trong những bài tập cần giữ cột sống thẳng, nâng tạ nặng.

3. Cách sử dụng đai lưng tập Gym

Bước 1 - Đặt đai quanh eo: Đặt đai tập Gym cao hơn khung xương chậu 2 - 4 cm sao cho nó bao phủ nhiều phần cơ bụng và cột sống nhất có thể. Vị trí này cũng cho phép bạn cảm thấy thân mình nở ra vào dây đai khi bạn hít vào. Mẹo chuyên nghiệp: Nếu bạn thấy đai lưng bị hạn chế hoặc bị chèn ép ở một số khu vực, rất có thể nó không được đặt ở đúng vị trí. Nếu điều này vẫn xảy ra, thì bạn có thể cần phải xem xét sử dụng đai có độ dày khác hoặc điều chỉnh độ chặt.

Bước 2 - Hít vào và siết chặt đai: Đai lưng phải đủ chặt để bạn có thể cho ngón tay trỏ vào mặt sau của đai lưng, nhưng không được nhiều hơn. Điều này giúp đai lưng luôn giữ đúng vị trí.

Bước 3 - Hít thở và siết chặt cơ bụng: Mục đích của đai tập tạ là giúp lưng ổn định hơn. Nhưng đừng quá phụ thuộc vào nó. Bạn cần chủ động siết chặt cơ bụng, gồng cứng cơ bụng để giữ cho thân thẳng và làm điều này này trong suốt thời gian nâng tạ.

Tác giả: Dragon Fitness