Muay Thái là gì? Lịch sử của Muay Thái

Muay Thái là gì? Lịch sử của Muay Thái

Chủ nhật - 04/09/2022 22:11
Muay Thái là gì? Bạn biết gì về môn võ này? Đây được xem là quốc võ của đất nước láng giềng Thái Lan. Nó đã được trải qua 1 lịch sử lâu dài để hình thành và phát triển. Cùng chúng tôi đi vào tìm hiểu môn võ Muay Thái này nhé.
Với nguồn gốc từ quân đội Thái Lan, Muay Thái hiện được đào tạo trên khắp thế giới và nhiều tổ chức đã phát sóng các sự kiện đấu võ đài Muay Thái cho hàng triệu người hâm mộ trên toàn cầu. Nó cũng là một thành phần quan trọng của các phong cách MMA, chẳng hạn như các trận giao tranh bạn sẽ thấy trong các trận đấu UFC hoặc Bellator. Vậy Muay Thái là gì?
 
Muay Thái là gì? Lịch sử của Muay Thái
Muay Thái là gì? Lịch sử của Muay Thái


1. Võ Muay Thái là gì?
Muay Thái là gì? Muay Thái hiện nay chủ yếu là một môn thể thao chiến đấu được đào tạo trên khắp thế giới nhưng nó phổ biến nhất ở Thái Lan, nơi nó được coi là môn thể thao quốc gia. Đây là một môn võ thuật “đứng” hoặc “tấn công”, trong đó các chiến binh đứng đối mặt với nhau và tung các đòn tấn công vào nhau. 

Muay boran là gì? Muay Boran "quyền anh cổ và ban đầu là Toi Muay. Đây là 1 thuật ngữ để chỉ môn võ “không có vũ khí” của đất nước Thái Lan trước khi được du nhập vào các quy tắc trong những năm 1930.

2. Lịch sử của Muay Thái là gì?
2.1. Nguồn gốc của Muay Thái

Vào những năm 1200, Thái Lan được biết đến với tên gọi Xiêm và nước này liên tục xảy ra chiến tranh với các bộ tộc láng giềng và các nước đang phát triển như Campuchia và Miến Điện (nay là Myanmar). Để chống lại những trận chiến này, quân đội Xiêm đã được thành lập và những người đàn ông trẻ tuổi được huấn luyện chiến đấu tay không. Phong cách chiến đấu mà họ được dạy dần dần phát triển thành phong cách chiến đấu Muay Thái mà chúng ta thấy trên võ đài ngày nay.

Tám điểm cơ thể được sử dụng để bắt chước vũ khí chiến tranh vào thời điểm đó bao gồm:

- Nắm đấm và đá trở thành kiếm và dao găm.
- Ống chân và cẳng tay được điều khiển để hoạt động như áo giáp tránh khỏi những đòn đánh của kẻ thù.
- Khuỷu tay trở thành vũ khí cùn hạng nặng như búa hoặc rìu.
- Đầu gối trở thành mũi giáo lao vào cơ thể kẻ thù.
- Vật lộn trở thành một phương tiện hạ gục kẻ thù để lao vào tiêu diệt.

Do mối đe dọa chiến tranh hoặc xâm lược luôn hiện hữu, người Xiêm đã xây dựng các trung tâm đào tạo trên khắp vương quốc cho những người lính trẻ sẵn sàng chiến đấu. Những phiên bản đầu tiên của các phòng tập Muay Thái này đã trở thành tâm điểm của cộng đồng người Xiêm và do đó Muay Thái đã “ăn sâu” vào văn hóa Xiêm.

2.2. Sự phát triển của môn thể thao võ đài
Trải qua hàng trăm năm, khi môn võ thuật này phát triển, vai trò của nó như một môn thể thao võ đài trên khắp đất nước Xiêm. Những người lính trở về sau khi làm nhiệm vụ sẽ tổ chức và thi đấu các giải đấu ở các làng và thị trấn địa phương. Ban đầu có rất ít luật lệ và không có võ đài, đồ bảo hộ hay hạng cân nhưng theo thời gian, những trận đấu này dần dần phát triển thành những trận đấu võ đài được xử phạt đầy đủ mà chúng ta thấy ngày nay.

2.3. Nhân vật lịch sử Muay Thái đáng chú ý
Trong suốt lịch sử của Muay Thái, một số huyền thoại đã xuất hiện, những người đã chiếm được trái tim của người dân Thái Lan và giúp hình thành nên tương lai thể thao sau này, điển hình như:

- Vua Naruesan - Tương truyền rằng vào năm 1560, Vua Naruesan của Thái Lan bị người Miến Điện bắt trong trận chiến. Vua Miến Điện đã đề nghị trả tự do cho ông nếu có thể đánh bại tất cả các chiến binh giỏi nhất của mình. Naruesan nổi tiếng đã đánh bại tất cả các chiến binh Miến Điện trước mặt mình và trở về Xiêm như một anh hùng.

- Nai Khanom Tom -  Nai Khanom Tom bị người Miến Điện bắt làm nô lệ sau khi Ayudhaya bị sa thải và buộc phải thi đấu với các võ sĩ Miến Điện tại các buổi biểu diễn để giải trí. Sau khi đánh bại 10 võ sĩ liên tiếp, ông được trao quyền tự do cùng với một số phụ nữ Miến Điện để đưa về Thái Lan làm vợ.

- King Prachao Sua "Vua hổ" - King Prachao Sua là một võ sĩ Muay Thái cuồng nhiệt, người đã từng cải trang thành dân thường để tham gia các giải đấu nhỏ ở thị trấn và làng mạc. Ông được cho là đã đánh bại một số võ sĩ giỏi nhất trong thời đại của mình.

- King Rama V - Vua Rama trị vì “thời kỳ hoàng kim” của Muay Thái vào những năm 1880, nơi ông quảng bá các giải đấu quốc gia và mở các phòng tập quyền anh trên khắp đất nước.

Tác giả: Dragon Fitness