Tại sao nói Muay Thái là võ giết người?

Tại sao nói Muay Thái là võ giết người?

Thứ hai - 05/09/2022 01:02
Muay Thái được xem là một loại quốc võ và là niềm tự hào truyền thống dân tộc của đất nước Thái Lan. Tuy nhiên, bộ môn này còn được biết đến với cái tên là Muay Thái võ giết người. Tại sao môn võ thuật này lại có cái tên “đáng sợ” như vậy? Hãy cùng Dragon Fitness tìm hiểu nhé!
Tại sao nói Muay Thái là võ giết người?
Tại sao nói Muay Thái là võ giết người?

Muay Thái là môn võ thuật cổ truyền của xứ sở Chùa Vàng. Bộ môn này xuất hiện từ thế kỷ 16 và nhanh chóng được biết đến với cái tên “ Muay Thái võ giết người”. Ngay từ khi xuất hiện, binh lính của Xiêm, tức là đất nước Thái Lan lúc bấy giờ đều được rèn luyện sức khỏe để nhằm bảo vệ đất nước. Cũng chính bởi nguồn gốc này mà tính chiến đấu của Muay Thái được nâng lên rất cao. Thực chất, Muay Thái là bộ môn xuất phát từ ‘Krabi Krabong’ – là môn võ chiến đấu của binh lính hoàng gia lúc này.

1. Muay Thái là gì?

Muay Thái võ giết người trở thành một môn thể thao vô cùng phổ biến ở trên chính quê hương của mình. Sau đó nhanh chóng lan sang các nước trong khu vực. Hơn thế nữa, bộ môn này còn xuất hiện tại một số nước Châu Âu như Pháp, Bỉ,… với cái tên là Thaiboxing.

Tại Việt Nam, Muay Thái có mặt chính xác từ lúc nào, rất ít người biết được điều đó. Tuy nhiên, theo thông tin truyền miệng từ nhiều người, có thể Muay Thái đã có ở nước ta từ những năm 50 của thế kỷ trước. Từ khi du nhập vào Việt Nam, Muay Thái được vận dụng trong chiến đấu đồng thời là môn thể thao được nhiều người lựa chọn để rèn luyện sức khỏe.

2. Muay Thái môn võ có lối đánh tàn bạo

- Muay Thái trong quá khứ
Từ những thời xa xưa, quân lính dùng Muay Thái trong chiến đấu và sử dụng kiếm là vũ khí đi kèm. Về sau này, do nhu cầu nghệ thuật chiến đấu không dùng kiếm mà là sự xuất hiện của súng đạn, nên kiếm đã được loại bỏ. Võ Muay cũng nhanh chóng trở  thành môn võ phổ biến trong dân chúng.

Để các trận đấu trở nên sôi động hơn nữa, các võ sĩ thi đấu đã dùng tay cuốn bằng da ngựa, xung quanh được buộc bằng dây gai có trộn với những mảnh thủy tinh vỡ vụn. Những thứ sắc nhọn này khiến cho trận đấu trở nên cuốn hút và hấp dẫn hơn bởi máu đỏ rất nhiều. Kết quả của trận đấu càng thảm khốc bao nhiêu thì người chiến thắng càng được tôn vinh bấy nhiêu.

Nhà vua Miến đã từng phải thốt lên rằng: “Mỗi đòn thế của môn võ Thái này chứa đầy nọc độc, chỉ dùng tay không mà có thể đánh gục ngã 10 cao thủ đệ nhất của ta, chỉ tiếc rằng nhà vua ngươi không tốt nên mới để mất nước”.

- Muay Thái hiện đại
Đó là võ Muay Thái của quá khứ khi phải vận dụng vào chiến đấu để bảo vệ tổ quốc. Đồng thời, dáng vẻ thô sơ, nguyên thủy trong con người ngày trước cũng khiến cho Muay có lối đánh vô cùng ghê rợn và tàn bạo.

Bước sang thế kỷ 21 hòa bình, Muay Thái có vẻ “nhẹ nhàng” hơn. Không còn mang cái tên Muay Thái võ giết người nữa. Chính bởi lẽ đó, mà nó có mặt ở nhiều phòng tập gym để cải thiện sức khỏe và thể lực cho nhiều người tập luyện. Những người theo đuổi môn võ này vẫn đảm bảo đủ kỹ thuật nguyên thủy. Đó là những cú đấm, cú móc nguy hiểm khiến đối phương phải choáng váng, nhanh chóng bị hạ gục.

Dù ở thời kỳ nào, Muay Thái vẫn luôn duy trì được lối kỹ thuật chiến đấu vô cùng mạnh mẽ, tàn bạo. Hay còn được gọi là “Nghệ thuật bát chi”. Tức võ sĩ sẽ chiến đấu bằng tay, chân, đầu gối, cùi chỏ. Và nguyên tắc nhất quán trong mọi thời kỳ chính là dứt điểm đòn nhanh chóng, đối phương sẽ bị áp đảo cả tinh thần lẫn thể chất và không có cơ hội chống trả.

Chính bởi lối đánh tàn bạo như thế mà bộ môn võ thuật này đã gắn liền với cái tên Muay Thái võ giết người.

Tác giả: Dragon Fitness

 Tags: muay thái, muaythai