Tại sao ăn khuya lại khiến bạn khó khiểm soát cân nặng?

Tại sao ăn khuya lại khiến bạn khó khiểm soát cân nặng?

Thứ tư - 22/03/2023 21:38
Một trong những cách hiệu quả nhất để giảm cân là ngừng ăn vặt vào ban đêm. Tại sao ăn đêm lại béo? Ăn vặt và ăn khuya sẽ gây hỗn loạn chế độ ăn kiêng.
Có rất nhiều thông tin liên quan đến việc giảm cân, khiến việc quyết định các hành động phù hợp với bạn trở nên khó khăn. Vì vậy, một người ăn kiêng để làm gì? Chà, để bắt đầu, bạn cần biết rằng khi bạn ăn và những gì bạn có thể ăn tạo ra sự khác biệt lớn trong quá trình giảm cân của bạn, và chúng tôi ở đây với những điều nên làm và không nên làm để giúp bạn tập trung và đạt được mục tiêu cuối cùng của mình.
Để tìm hiểu lý do tại sao ăn vặt và ăn khuya lại gây ra tình trạng hỗn loạn trong chế độ ăn kiêng. Hãy đọc để biết thêm về những thay đổi mà bạn có thể thực hiện đối với thói quen ăn đêm của mình.

Tại sao ăn đêm lại béo? Ăn khuya có thể gây đến cân nặng như thế nào?

an khuya co tot khong an315 girl eating late on bed 732x549 thumb 1604475450 838 width732height549
Tại sao ăn đêm lại béo và gây hỗn loạn chế độ ăn kiêng của bạn?

Ba lý do tại sao thói quen ăn vặt vào đêm khuya có thể cản trở mục tiêu giảm cân của bạn.

#1. Bạn tiêu thụ nhiều calo hơn nhu cầu của cơ thể.

Có một lý do tuyệt vời tại sao bạn nên tránh ăn vặt vào buổi tối. Trước hết, bạn đang tiêu thụ nhiều calo (năng lượng) không cần thiết. Vào thời điểm đó trong ngày, đối với hầu hết mọi người và cơ thể bạn không thể sử dụng năng lượng nên thay vào đó, nó sẽ được tích trữ dưới dạng chất béo.

Phần lớn các cá nhân cần năng lượng từ thức ăn suốt cả ngày. Tuy nhiên, chúng ta có xu hướng ăn vặt nhiều nhất và ăn nhiều nhất vào ban đêm. Điều này có thể tạo ra sự mất cân bằng trong việc sử dụng năng lượng.

Điểm mấu chốt là cơ thể bạn không cần năng lượng vào buổi tối trước khi đi ngủ.

#2. Ăn gần giờ đi ngủ có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa làm gián đoạn giấc ngủ.

Ăn và ăn vặt muộn không chỉ khiến bạn thức đêm. Thói quen xấu này còn có thể gây trào ngược và khó chịu đường tiêu hóa.

Thực phẩm nặng hơn, nhiều chất béo với số lượng lớn hơn mức cần thiết có thể mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Tất cả những điều này có thể làm gián đoạn giấc ngủ, dẫn đến khó chịu tổng thể như cảm giác quá no. Đây cũng là, nguyên nhân làm trầm trọng thêm chứng ợ chua. Đặc biệt là khi kết hợp với nhau, những yếu tố này tạo nên một thời gian khó khăn hơn để giảm cân.

#3 Những thực phẩm bạn thèm vào đêm khuya thường là những thực phẩm giàu calo, ít lành mạnh.

Tất cả chúng ta đều biết rằng thức ăn mà chúng ta thèm ăn vào đêm khuya không phải là cà rốt và cần tây. Hầu hết thời gian, chúng tôi tìm kiếm những thực phẩm thỏa mãn, giàu calo. Mặc dù nói chung đây là những thực phẩm bạn nên tránh xa nếu muốn giảm cân, nhưng Burak nói rằng điều đặc biệt quan trọng là phải tránh chúng vào ban đêm. Chúng bao gồm các món chiên, các món có nhiều nước sốt và kem, và quá nhiều “carbs đơn giản”. Các loại carbs đơn giản bao gồm món tráng miệng, đây là điều không nên làm khi bạn đang cố gắng giảm cân.

co gai bua an khuya 1024x643
Những thực phẩm bạn thèm vào đêm khuya thường là những thực phẩm giàu calo, ít lành mạnh

Các chuyên gia giảm cân nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tránh xa đồ ăn nhẹ mặn, như khoai tây chiên hoặc bánh tortilla, ngoài các món chấm đi kèm với chúng. Chúng chứa đầy tinh bột và chất béo. Bạn cũng nên tránh những đồ có chứa cồn, caffein và đường. Nếu bạn là người hảo ngọt, việc ăn kiêng có thể đặc biệt khó khăn. Đồ ăn nhẹ có đường như thanh kẹo và bánh quy có chứa đường tinh luyện. Hãy tránh xa những thứ này, nhưng nếu thỉnh thoảng bạn muốn chiêu đãi bản thân. Nhưng đừng ăn chúng vào thời gian quá muộn trong ngày.

Cách ăn khuya để không tăng cân

#1 Chuẩn bị sẵn các bữa ăn của bạn trong ngày.

Để tránh ăn vặt vào ban đêm ngay từ đầu, bạn nên tìm hiểu gốc rễ của vấn đề bằng cách thay đổi cách ăn uống của mình. Một trong những cách đầu tiên để cải thiện sức khỏe của bạn là thực sự hoán đổi ngày của bạn.

p4 1
Chuẩn bị sẵn các bữa ăn của bạn trong ngày giúp bạn kiểm soát lượng calo và ít thèm ăn hơn

Nạp trước các bữa ăn của bạn có nghĩa là ăn nhiều bữa hơn vào đầu ngày. Sau đó ăn nhẹ hơn khi gần đến tối. Điều này hoàn toàn hợp lý vì tất cả chúng ta đều đang ngồi trên đi văng thư giãn; xem một chương trình hay trên tivi và muốn ăn nhẹ. Nếu bạn ăn đủ các bữa ăn lành mạnh và đặc sớm hơn trong ngày; bạn có thể không cảm thấy đói để ăn nhẹ vào ban đêm ngay từ đầu.

#2 Đừng ăn vào thời gian từ 10 đến 12 giờ “nghỉ ngơi tiêu hóa”.

Nếu muốn ăn vặt buổi tối, đảm bảo nó nên dừng trước 10h tối

Một nguyên tắc nhỏ tuyệt vời là cung cấp cho cơ thể bạn một khoảng thời gian ổn định từ 10 đến 12 giờ. Khoảng thời gian này được gọi là “nghỉ ngơi tiêu hóa”. Trong khoảng thời gian này, hãy nhịn ăn! Bạn sẽ bắt đầu ăn bữa ăn sáng hôm sau. Ví dụ, nếu bạn ăn bữa cuối cùng trong ngày lúc 6 giờ tối, thì không ăn sáng cho đến 6 giờ sáng hoặc muộn hơn vào sáng hôm sau. Do đó, không có thức ăn khuya!

Kết luận

Tại sao ăn đêm lại béo? Đơn giản là vì, nếu bạn ăn quá muộn thì số thức ăn đó sẽ bị tích trữ vài cơ thể bạn dưới dạng mỡ. Hơn nữa, càng về đêm bạn càng có xu hướng thèm ăn các món ít lành mạnh.

Nên để giảm cân bạn nên bỏ thói quen ăn đêm hoặc giảm bớt nhiều nhất có thể việc ăn đêm lại nhé!

Nhưng để giảm cân, việc chỉ điều chỉnh lại chế độ ăn có thể sẽ là không đủ. Để giảm cân hiệu quả và an toàn nhất bạn vẫn nên kết hợp cả chế độ ăn uống khoa học và tập luyện.

Tác giả: Thu Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết