Tác hại khôn lường của việc tập Gym sai cách

Tác hại khôn lường của việc tập Gym sai cách

Thứ tư - 15/03/2023 00:44
Gym là môn tập luyện có cộng đồng tập luyện vô cùng đông đảo. Người tập Gym sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ bộ môn này về cả mặt sức khỏe lẫn ngoại hình. Tuy nhiên không phải ai tập Gym cũng đạt được hiệu quả như mong muốn. Một số trường hợp tập Gym sai cách dẫn đến những hậu quả vô cùng nguy hiểm. Do không được hướng dẫn nên nhiều người thường mắc phải những lỗi sai thậm chí là căn bản. Cùng Dragon Fitness chỉ ra những lỗi sai và tác hại của việc tập thể hình sai kỹ thuật nhé.

Những lỗi sai thường gặp khi tập Gym

Không khởi động trước khi tập

khoidong
Sai lầm của nhiều người là không khởi động trước khi tập
 

Những bài tập khởi động là không thể thiếu đối với mọi loại hình tập luyện thể dục thể thao. Hành động này giúp làm nóng cơ thể, giúp cho hệ thống cơ bắp, xương khớp dần làm quen với nhịp độ của các bài tập khó hơn về sau. Việc khởi động cũng cần thực hiện đúng cách bởi nếu không khởi động hoặc khởi động sai cách có thể gây ra những chấn thương ngoài ý muốn.

Cố gắng tập nặng

Picture3
Việc cố gắng tập quá nặng là sai lầm cực kỳ nguy hiểm

 

Sai lầm của số đông người tập Gym, phần lớn là người mới là cố gắng tập thật nặng. Họ cho rằng tập nặng sẽ khiến cơ bắp nhanh phát triển hơn hoặc muốn chứng minh sức khỏe của mình. Đây là một lối suy nghĩ vô cùng sai. Đối với những người mới, kỹ thuật chưa vững thì việc tập quá nặng sẽ khiến bạn không thể tập trung vào kỹ thuật. Việc này rất có thể khiến bạn bị chấn thương nặng.

Không tăng cường độ tập luyện

Một số người đến phòng tập chỉ biết tập luyện mà không xây dựng mục tiêu tăng cường độ tập luyện. Cách tập Gym hiệu quả là từng bước nâng cao giới hạn bản thân. Ví dụ hôm nay bạn đẩy tạ 10 lần thì ngày mai bạn hãy cố gắng nâng số lần lên thành 11. Sau đó cứ thế tăng tiến thêm trong thời gian tiếp theo. Phương pháp này có tên là Progressive Overload. Nếu không có PO bạn sẽ rơi vào trường hợp chững cân chững cơ.

Tập không có lộ trình cụ thể

Không có kế hoạch là một trường hợp tập Gym sai cách dẫn đến không có hiệu quả

 

Cũng như việc tăng cường độ tập luyện, việc xây dựng lộ trình tập luyện cụ thể, thay đổi theo từng giai đoạn để phù hợp với từng mục tiêu là vô cùng quan trọng. Mặc dù quan trọng là vậy nhưng không nhiều người làm được điều này. Đây có thể xem là lỗi sai căn bản mà rất nhiều người mắc phải.

Thở không đúng cách

Trong tất cả mọi loại hình, mọi môn thể thao tập luyện thì việc hô hấp luôn được đặt lên hàng đầu. Thở đúng cách giúp cung cấp đầy đủ dưỡng khí cho cơ thể. Các bài tập Gym đòi hỏi cơ thể thiêu tốn lượng oxy cực lớn. Vì vậy bạn cần duy trì nhịp thở ổn định để tránh thiếu hụt oxy. Tuy nhiên thực tế không mấy người làm được điều này. Mọi người thường không để ý đến nhịp thở, nín thở hoặc thở quá nhanh khi tập, đặc biệt là ở các bài tập cardio.

 

Tác hại của việc tập Gym sai cách

Tập sai kĩ thuật dẫn đến chấn thương cơ bắp

Tập Gym sai cách dẫn đến nhưng chấn thương nghiêm trọng như rách cơ, đứt dây chằng

Chúng ta đi tập Gym đa phần với mục đích xây dựng thể hình đẹp, xây dựng cơ bắp. Tuy vậy, nếu tập sai kỹ thuật thì không những không hiệu quả mà còn có nguy cơ gây chấn thương cơ. Một số chấn thương nghiêm trọng có thể kể đến như rách cơ, đứt dây chằng, hoặc thậm chí là teo cơ… Kỹ thuật là thứ có thể học được và không khó để tập đúng. Vì vậy đừng để việc tập luyện bị gián đoạn chỉ vì sai kỹ thuật.

Ảnh hưởng đến hệ xương khớp

xk
Tác hại của việc tập Gym sai kỹ thuật dẫn đến các chấn thương nguy hiểm về xương khớp

Hệ thống xương khớp có vai trò chịu lực, nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Trong quá trình tập Gym, xương là bộ phận chịu nhiều lực tác động nhất. Nếu tập luyện quá nặng hoặc sai kỹ thuật có thể ảnh hưởng xấu đến hệ xương khớp. Một số vấn đề bạn có thể đối mặt như: thoái hóa xương, nứt gãy xương, trật khớp, dập sụn khớp…. Một khi đã dính phải các chấn thương về xương khớp thì việc tập luyện sẽ trở nên cực kỳ khó khăn hoặc thậm chí là không thể tập luyện tiếp.

Mất cân bằng cơ bắp, thiếu thẩm mỹ

lechco
Tập Gym không theo lộ trình khoa học rất dễ bị lệch cơ như thế này

Bên cạnh việc tập Gym với mục đích cải thiện sức khỏe, một bộ phận lớn người tìm đến Gym với mục đích xây dựng thể hình lý tưởng. Một thân hình đẹp phải đảm bảo cân đối hài hòa ở tất cả các nhóm cơ. Khi đến phòng tập bên cạnh những người có thể hình đẹp, chúng ta có thể bắt gặp những người có phần trên cơ thể rất đẹp nhưng phần chân lại nhỏ hoặc không có cơ bắp. Điều này gây thiếu thẩm mỹ và nhìn rất đáng sợ. Vì vậy tác hại của việc tập Gym không theo kế hoạch bài bản là rất dễ bị lệch cơ.

Tác giả: Thu Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn