Cách tập phản xạ né đòn - Làm thế nào khi gặp nguy hiểm?

Cách tập phản xạ né đòn - Làm thế nào khi gặp nguy hiểm?

Chủ nhật - 19/02/2023 20:46
Đối với những người tập võ, ngoài những kỹ năng tấn công, rèn luyện sức mạnh thì họ còn phải luyện tập khả năng phòng thủ. Trong chiến đấu, nếu chỉ biết tấn công mà không phòng thủ thì cơ hội để giành chiến thắng là rất thấp. Vì vậy học cách phản xạ, né đòn là điều vô cùng cần thiết. Vậy cách tập phản xạ né đòn như thế nào? Cách xử lý tình huống khi đối diện với nguy hiểm như thế nào là hợp lý nhất? Cùng Dragon Fitness phân tích vấn đề này nhé.
Cách tập phản xạ né đòn - Làm thế nào khi gặp nguy hiểm?
Cách tập phản xạ né đòn - Làm thế nào khi gặp nguy hiểm?

Võ thuật gồm những gì?

Kỹ năng

Thiết kế chưa có tên
Kỹ năng là một phần tạo nên võ thuật

 

Điều đầu tiên có thể nói đến trong một môn võ thuật chắc chắn phải là kỹ năng. Kỹ năng đặc trưng hình thành nên môn võ khác nhau. Trong kỹ năng lại chia làm hai hướng là kỹ năng tấn công và kỹ năng phòng thủ. Để rèn luyện hai kỹ năng này, võ sĩ phải tập luyện những kỹ thuật như đấm, đá, vật, vả, đạp, che chắn, né đòn…. Về cơ bản, nguyên lý kỹ năng của các môn võ là giống nhau (đều là tác động lực lên đối thủ để gây sát thương, né tránh, che chắn các bộ phận cơ thể).

 

Tốc độ

Thiết kế chưa có tên (2)
Tốc độ là yếu tố vô cùng quan trọng trong đấu võ

Người xưa có câu “Thiên hạ võ công, vô kiên bất tồi, duy khoái bất phá”. Tức là các loại võ đều có cách phá giải duy chỉ có tốc độ là không thể phá. Câu này cho thấy trong võ thuật tốc độ quan trọng đến mức nào. Nhìn vào thực tế một trận đấu nếu võ sĩ có tốc độ quá nhanh thì đối thủ của họ chưa kịp phản xạ đã dính đòn. Một người có tốc độ tốt cũng sẽ có khả năng phản xạ và né đòn tốt. Vì vậy những bài tập rèn luyện tốc độ cũng được các võ sĩ đầu tư nhiều thời gian và công sức.

 

Sức mạnh

Thiết kế chưa có tên (3)
Sức mạnh cũng quan trọng không kém đối với mọi võ sĩ

 

Yếu tố quan trọng tiếp theo là sức mạnh. Đồng ý là nếu có tốc độ thì có thể né tránh được các đòn tấn công và phản công. Tuy nhiên nếu chỉ có tốc độ mà không có sức mạnh thì cũng chỉ như kiến cắn đối với những đối thủ lì lợm. Và khi thời gian trận đấu kéo dài, thể lực suy giảm dẫn đến tốc độ giảm xuống. Lúc này không có sức mạnh thì chắc chắn thua cuộc.

 

Tiểu xảo

Mặc dù tiểu xảo là điều cấm và không được phép sử dụng trong các trận đấu võ thuật. Tuy nhiên luật là vậy và thực tế thì bất kỳ người học võ nào cũng đều biết tiểu xảo. Bởi kỹ năng này đôi lúc mang tính đột biến và quyết định kết quả trận đấu. Hơn nữa đối với các tình huống nguy hiểm ngoài cuộc sống thì đây không còn gọi là tiểu xảo nữa mà là kỹ năng sinh tồn.

 

Cách tập phản xạ né đòn

Như đã nói ở trên, trong một trận đấu võ thuật bạn không chỉ tấn công mà còn phải phòng thủ chắc. Học cách tập phản xạ né đòn là cách tốt nhất để cải thiện khả năng phòng thủ. Vô hiệu hóa đòn đánh của đối phương bằng cách né sẽ tốt hơn việc dùng tay để che chắn. Các cách tập phản xạ né đòn trong võ thuật điển hình như:

 

Luyện tập với bóng phản xạ

Thiết kế chưa có tên (4)
Luyện tập phản xạ né đòn với bóng phản xạ treo trên đầu

 

Bóng phản xạ là một dụng cụ giúp bạn rèn luyện được khả năng phản xạ cũng như tăng độ chính xác của cú đấm. Khi tác động lực càng mạnh thì tốc độ bật lại của quả bóng càng cao và bạn phải làm quen, phán đoán và né được quỹ đạo bật lại của quả bóng. Bài tập này thực sự có ích bởi khi bạn tấn công cũng là lúc cơ thể mất cân bằng và phòng ngự yếu nhất. Ngay sau đòn tấn công quả bóng bật lại khiến bạn phải ngay lập tức thiết lập trạng thái phòng ngự và tập chung né quả bóng. Luyện tập lâu dần sẽ hình thành phản xạ tự nhiên.

 

Tập đối kháng thực tế

z4087283786914 2634226f8d475d63ee3b9d309ba89101
Tập đấu đối kháng là bài tập hiệu quả nhất
 

Không một bài tập nào hiệu quả bằng đấu đối kháng. Thay vì tham gia một trận đấu thực, bạn có thể tập luyện cùng với huấn luyện viên. Một trận đấu tập sẽ diễn ra không khác thực tế là mấy. Cũng giống như ở quân đội, tại sao các chiến sĩ phải có những kỳ huấn luyện bắn đạn thật mà không phải đạn giả? Bởi vì khi ở trong một hoàn cảnh thực tế cụ sẽ giúp kết quả rèn luyện hiệu quả hơn rất nhiều. Trong võ thuật cũng vậy, những lần cọ sát sẽ mang lại nhiều kinh nghiệm hơn.

 

Xử lý tình huống thế nào khi gặp nguy hiểm

 

Thời hiện đại ngày nay võ thuật không còn được sử dụng nhiều trong chiến đấu. Ngoài việc học võ để tham gia các giải đấu thì thông thường người học võ với mục đích lớn nhất là tăng cường sức khỏe và tự vệ bản thân. Mặc dù không phải cứ học võ là có khả năng tránh khỏi tất cả các mối nguy hiểm. Nhưng nó cũng sẽ giúp bận thoát hiểm trong một số tình huống nhất định. Tuy nhiên dù có giỏi võ thì không phải trường hợp nào chúng ta cũng dùng võ để đối phó.

Bạn cần biết cách đánh giá tình huống để có thể đưa ra giải pháp tốt nhất. Ví dụ khi bị bắt nạt, trộm cắp, đe dọa mà đối phương chỉ đơn thuần sử dụng nắm đấm. Khi đó có thể sử dụng võ để chống trả hoặc khống chế đối phương. Nhưng trong trường hợp chúng có nhiều đồng bọn hoặc có sử dụng vũ khí nguy hiểm thì cần thay đổi cách đối phó.

Qua đây Dragon Fitness đã giúp bạn hiểu bản chất của võ thuật và cách tập phản xạ né đòn. Dù gì trong mọi tình huống biết võ vẫn là một lợi thế. Hãy lựa chọn một môn võ phù hợp và tập luyện hằng ngày để có được một cơ thể khỏe mạnh và có khả năng tự vệ khi gặp nguy hiểm.

Tác giả: Thu Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn