Những phong cách chiến đấu phổ biến trong Muay Thái

Những phong cách chiến đấu phổ biến trong Muay Thái

Thứ ba - 16/05/2023 22:53
Muay Thái là một bộ môn nổi tiếng qua việc sử dụng các đòn đấm, đá, cùi chỏ và gối. Đa phần các võ sĩ thường sử dụng đầu gối hoặc khuỷu tay trong mỗi trận đấu. Từ đó, giúp cho các trận đấu trở nên kịch tính và hấp dẫn hơn.. Từ những sự tinh tế đó đã giúp cho Muay Thái trở thành môn võ được nhiều người ưa thích. Nhưng cho có ưa chuộng lối đánh nào, thì mỗi võ sĩ đều có những phong cách chiến đấu riêng của họ.
nhung-phong-cach-chien-dau-pho-bien-trong-muay-thai
Những phong cách chiến đấu phổ biến trong Muay Thái

Muay Maht – Sức mạnh từ các cú đấm

Muay Maht là phong cách chiến đấu phổ biến trong Muay Thái. Những võ sĩ Muay Maht chủ yếu thường sử dụng các cú đấm trên võ đài. Họ được biết đến là những người có nguồn sức mạnh có thể hạ gục những đối thủ mạnh mẽ và hung hãn. Ngoài ra, Muay Maht còn sử dụng các đòn tấn công khác như cùi chỏ hoặc đòn đá của họ.

muay-maht
Muay Maht – Sức mạnh từ các cú đấm

Muay Maht là một phong cách chiến đấu nguy hiểm trong những hiệp đấu đầu tiên trong mỗi trân đấu. Khi hai võ sĩ cùng nhau bước vào sàn đấu, nó giống như một trận đấu kinh điển và hấp dẫn. Giống như trận đấu ONE Super Series Fight năm 2020 giữa 2 võ sĩ Rodlek và Kulabdam.

Muay Dtae – Tập trung vào những cú đá

Phong cách Muay Dtae là phong cách chiến đấu phản đòn đấm. Bởi vậy họ thường treo lưng ra ngoài và sử dụng các đòn đá để pản công lại các cú đánh ngắn hơn. Các võ sĩ Muay Dtae thường sử dụng những cú đá để làm yếu đi cánh tay và cơ thể của đối phương trước khi đi vào kết thúc.

muay-dtae
Muay Dtae – Tập trung vào những cú đá

Tháng 7 năm 2018, Petchdam Petchyindee tung một cú đầy uy lực vào người Josh “Timebomb” Tonna. Trong khi Petchyindee đang tìm cách cắm ống chân của mình nhắm vào xương sườn của Tonna. Petchyindee đã tung một cú đá bất ngờ hướng thẳng đến Tonna. Khiến cho Tonna mất ưu thế trong khi chiến đấu.

Muay Sok – Phong cách Muay Thái hiếm nhất

Khi tay đấm ra đòn, họ thường hay để hở ra giữa sân. Điều này sẽ giúp tận dụng lợi thế của Muay Sok bằng cách sử dụng cùi chỏ lên hoặc nhô cao để bảo vệ cơ thể trước những đối thủ nặng tay. Tuy nhiên, phong cách chiến đấu này cũng là một trong những lối đánh nguy hiểm nhất. Chỉ cần một đòn cùi chỏ có thể làm lật ngược tình thế trong một hiệp đấu.

muay-sok
Muay Sok – Phong cách Muay Thái hiếm nhất

Elbow Zombie là một huyền thoại trong việc sử dụng phong cách chiên đấu Muay Sok. Anh đã ghi được 14 trận thắng trong kỷ lục của mình qua sử dụng các đòn đánh bằng khuỷu tay. Do có phong cách chiến đấu Muay Sok bên trong, Elbow Zombie có thể chống lại và phản công lối đánh Muay Maht hiệu quả.

Muay Femeu – Phong cách Muay Thái thông minh

Muay Femeu thường được thể hiện bởi các võ sĩ sử dụng chiến thuật trong mỗi trận đấu. Có thể họ không có sức mạnh vượt trội so với đối thủ,  Nhưng sức mạnh lớn nhất đối với họ là sự thông minh trong chiến đấu. Nhìn chung, những võ sĩ có phong cách chiến đấu Muay Femeu thường có sự ứng biến linh hoạt trước mọi đòn đánh của đối thủ.

muay-femeu
Muay Femeu – Phong cách Muay Thái thông minh

Nhà vô địch thế giới Sam-A Gaiyanghadao là một trong người sử dụng Muay Femeu hiệu quả nhất. Trước mỗi trận đấu, anh thường có những phân tích và tính toán chiến thuật trước mỗi trận đấu. Sam-A Gaiyanghadao luôn cẩn thận trong mỗi cú đánh. Anh ấy không bao giờ muốn đặt mình vào những tình huống chỉ để tiếp đất. 

Muay Khao – Phong cách Muay Thái gây sát thương cao

Các võ sĩ Muay Khao thường sử dụng đầu gối để tạo ra những cú lên gối nhiều sát thương. Những đòn đánh của Muay Khao giúp cho võ sĩ phản công hiệu quả trước những đòn đánh Muay Maht. Điều này là các võ sĩ tạo nên những đòn đánh đầy uy lực với sát thương cao. Điều này, thường sẽ xảy ra khi các võ sĩ sử dụng Muay Khao để làm đòn bẩy cho các đòn tấn công bằng đầu gối của họ.

muay-khao
Muay Khao – Phong cách Muay Thái gây sát thương cao

Họ có thể sử dụng Muay Khao nhung một con át chủ bài trong mỗi trận đấu. Bạn có thể thấy nhà vô địch Muay Thái Petchmorakot Petchyindee Academy đã sử dụng các đòn gối rất hiệu quả để ngôi vô địch trước Magnus Andersson vào tháng 9 năm 2020.

Lời kết

Trên đây, là những phong cách Muay Thái phổ biến tại các giải vô địch. Mỗi phong cách chiến đấu đều có sức mạnh và lợi thế riêng của chúng. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều kỹ thuật của Muay Thài, hãy đến Dragon Fitness để tập luyện và trải nghiệm. Từ đó, giúp bạn có thể tự trang bị một phong cách chiến đấu riêng cho mình.
 

Tác giả: Công Chung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết